• Hotline: 0985 1900 66

Hỏi đáp

1. Thực tập sinh là gì? Tại sao gọi là chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ. Theo đó, người lao động khi sang Nhật Bản làm việc sẽ gọi là thực tập sinh kỹ năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian từ 3- 5 năm. Sau khi về nước, với những kiến thức được đào tạo về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản sẽ được các thực tập sinh áp dụng tại Việt Nam.

2. Mức lương đi thực tập sinh cao không?

Hiện nay, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản có thu nhập từ 14-16 man/ tháng lương cơ bản (tương đương khoảng 28-35 triệu/ tháng) chưa trừ chi phí và cộng làm thêm. Tùy vào tính chát công việc, tỉnh làm việc, xí nghiệp mà mức lương có sự chênh lệch đôi chút.

Thu nhập thực tế của người lao động ngoài mức lương cơ bản, tiền làm thêm còn phải trừ một số khoản chi phí như: bảo hiểm, thuế, nhà ở, phí sinh hoạt, tiền ăn,….

3. Đi XKLĐ Nhật thì sau 3 năm thực tập sinh sẽ tiết kiệm được bao nhiêu??

Để có thể xác định được số tiền mà thực tập sinh tiết kiệm được sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn cần nắm được rõ các khoản thu nhập mà các bạn thực tập sinh Việt Nam nhận được hàng tháng gồm tiền lương cơ bản, tiền làm thêm giờ, các khoản thuế- bảo hiểm phải trả và chi phí sinh hoạt, ăn ở hàng tháng.
Thông thường sau khi trừ các khoản chi phí, thực tập sinh sẽ tiết kiệm được 5-7 man/ tháng trên phần lương cơ bản, chưa tính làm thêm. Nếu thời gian làm thêm nhiều thì số tiền này có thể lên tới 10~15 man /tháng.Ngoài ra, sau khi về nước, các bạn có thể nhận lại được khoảng 40 man tiền nenkin (tiền phúc lợi hưu trí) đã đóng trong 3 năm làm việc tại Nhật.

4. Thực tập sinh Việt Nam có thể bảo lãnh vợ/chồng qua sống cùng theo diện visa gia đình được không?

Trả lời: Không

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản visa thực tập sinh không nằm trong nhóm visa được cấp phép bảo lãnh người thân sang Nhật theo diện visa gia đình được. Nguyên nhân do:

– Bản chất visa thực tập sinh là sang Nhật làm việc lao động phổ thông có thời hạn từ 3-5 năm với mục đích học hỏi các kiến thức- kỹ năng trong công việc để sau này khi về nước có thể nâng cao năng lực của ban thân., mục đích là học tập không phải là lao động kiếm tiền nên không cho phép bảo lãnh người nhà.

– Thu nhập của thực tập sinh tại Nhật so với cuộc sống tại Nhật không cao, do đó không đủ khả năng có thể nuôi dưỡng người thân tại Nhật Bản, gây gánh nặng cho hệ thống giáo dục, an sinh xã hội tại Nhật Bản.

5. Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản, các lao động phải đạt được các tiêu chí sau:
Độ tuổi từ 18-35 tuổi
Tốt nghiệp THCS trở lên
Sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản
Chưa từng xin visa đi Nhật
Không có tiền án tiền sự

6. Thực tập sinh có thể xin giảm thuế cư trú được không, thủ tục như thế nào?

ĐƯỢC

Theo đó, thực tập sinh Việt muốn xin giảm thuế cư trú tại Nhật cần:

– Đăng ký danh sách người phụ thuộc ( có quan hệ ruột thịt 3 đời như: bố mẹ ruột, bố mẹ vợ, vợ, con, anh chị em,…)   những người không có khả năng lao động) bằng cách gửi tiền về vào phiếu xin giảm thuế cuối năm mà công ty phát cho có tên gọi là 年末調整(đọc là: ねんまつちょうせい), giấy này sẽ được phát vào tháng 11-12 hàng năm.
– Gửi tiền phụng dưỡng về cho những người phụ thuộc trong năm mà bạn muốn xin giảm thuế và có phiếu chuyển tiền ghi tên của những người bạn đăng ký phụng dưỡng.

7. Thực tập sinh sau khi về nước có thể quay lại Nhật du học không?

CÓ THỂ

Tuy nhiên đề có thể xin được visa du học bạn cần đạt được các yêu cầu sau:
Hồ sơ xin visa lần 2 phaỉ khớp với lần 1
Đã về nước được trên 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học.
Cần đầy đủ giấy tờ khi cấp tại Nhật như: Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã tu nghiệp tại Nhật, Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.
Tiếng Nhật N4 trở lên

8. Quy định về thời gian làm việc của thực tập sinh Nhật Bản?

Thời gian làm việc là 8 tiếng/ ngày, 40 tiếng/tuần.

Chủ xí nghiệp có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 40 giờ trong 01 tuần.
Tùy vào tình hình công việc mà công ty được quyền cho nghỉ vào ngày trong tuần và yêu cầu người lao động làm việc vào cuối tuần. Ngoài ra, một năm tổng số giờ làm tối đa là 2087 giờ, nếu công ty xuất khẩu lao động sắp xếp công việc cho người lao động làm việc trong khung thời gian này thì công ty sẽ không phải trả tiền tăng ca.
Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.
Làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;­
Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

9. Thực tập sinh có thể xin chuyển công ty tiếp nhận sau khi đã sang Nhật được không?

Câu trả lời là CÓ THỂ. Tuy nhiên thực tập sinh cần lý do chính đáng như:
Công ty tiếp nhận thực tập sinh đang làm bị phá sản và không thể tiếp tục tiếp nhận TTS được nữa
 Công ty có những hành vi bất chính như: không trả lương, ngược đãi thực tập sinh,…

 Lý do bất khả kháng như sức khỏe không cho phép, thời tiết ảnh hưởng,…

Khi thực tập sinh chuyển công ty, sau khi nghiệp đoàn xem xét và trình lên cục XNC thì thực tập sinh mới được phép chuyển sang một công ty khác do nghiệp đoàn bố trí.

Với các lý do như so công việc vất vả, ít giờ tăng ca, ….thì sẽ không được chấp nhận chuyển công ty. Nếu thực tập sinh tự ý chuyển là vi phạm pháp luật và có thể bị trục xuất về nước.

10. Thực tập sinh hết thời hạn hợp đồng XKLĐ, nếu công ty hiện tại hoặc một công ty khác đồng ý nhận làm việc với visa kỹ sư, thì không cần về nước phải không?

 Câu trả lời là

Thực tập sinh là những người được cử đi hợp tác lao động để học hỏi kĩ thuật, để sau này phục vụ tại Việt Nam. Do đó, sau khi đi XKLĐ Nhật, thực tập sinh phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành đã tu nghiệp ở Nhật thì mới coi như chính thức hoàn thành xong chương trình thực tập sinh Nhật Banr

Vì vậy, dù được công ty đồng ý tiếp nhận bạn vào làm nhân viên chính thức thì bạn vẫn  không thể chuyển trực tiếp sang visa kỹ sư để ở lại Nhật được. Thực tập sinh muốn quay lại Nhật, các bạn cần về nước từ 6 tháng tới 1 năm, sau đó làm hồ sơ chuyển  visa

11. Tiền nenkin có lấy lại được 100% không và thủ tục như thế nào?

Thuế nenkin là khoản thuế mà thực tập sinh bắt buộc phải đóng khi làm việc tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật người nước ngoài làm việc vài năm sau đó về nước sẽ nhận lại một phần số tiền Tiếng Nhật gọi là nenkin (年金 ) dựa vào số tiền và thời gian bạn đóng hàng tháng.

Thực tập sinh có thể nhận được 80% tiền nenkin ( gọi là nenkin lần 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam và lần 2 là 20%